Tầm quan trọng của hệ thống lưu thông gió trong máy ấp trứng

Hệ thống lưu thông gió trong máy ấp trứng là một vấn đề quan trọng,ảnh hưởng rất lớn đến việc ổn định nhiệt độ, độ ẩm, lưu lượng không khí...Máy ấp trứng hiện đại phải có hệ thống lưu thông gió ổn định, bảo đảm lưu lượng không khí cung cấp đầy đủ cho phôi phát triển một cách tốt nhất, hệ thống lưu thông gió tối thiểu phải có quạt gió, cửa hút xả khí...

 

Quạt gió trong máy ấp trứng có nhiệm vụ đảm bảo cho không khí trong máy được lưu thông tuần hoàn tại mọi điểm, làm cho các điểm nhiệt độ trong máy ấp đều nhau, đồng thời cung cấp Oxi cho phôi phát triển và thải khí CO2 ra ngoài. Có thể lắp quạt gió ở phía trên máy thổi xuống hay sau lưng máy thổi ra hoặc đặt ở 2 bên hông thổi vào giữa. Tuy nhiên mọi cách lắp đặt quạt gió phải bảo đảm nguyên tắt đối lưu không khí trong máy.

Phôi trong trứng cũng giống như các sinh vật khác cũng cần có oxy để thở và thải khí CO2 ra ngoài, vào những ngày gần nở lượng không khí cần nhiều hơn bất kỳ giai đoạn nào khác, vì vậy trong tất cả các máy ấp trứng đều phải bố trí cửa thông hơi để phôi trao đổi không khí.

Nếu không khí trong máy ấp không đều sẽ làm cho trứng ở trong máy chổ phát triển nhanh, chổ phát triển chậm, dẫn đến việc trứng nở không đều, bị dị tật, khó nuôi sau này.

Hệ thống không khí của máy ấp trứng BK được thiết kế theo tiêu chuẩn đặc biệt dành riêng cho các dòng máy ấp trứng gọi là kỹ thuật Laminar, quạt gió không thổi trực tiếp xuống buồng máy như các loại máy ấp thông thường khác mà đi theo hệ thống dẫn hướng thông minh, giúp không khí được lưu thông đều tại mọi điểm bên trong máy, giúp cho nhiệt độ tiếp xúc đều hơn với mọi bề mặt của trứng, làm trứng phát triển một cách đồng đều với nhau.

Việc áp dụng thành công kỹ thuật Laminar là một bước cải tiến vượt bậc của thương hiệu máy ấp trứng Bách Khoa mà không có loại máy nào trên thị trường có thể đáp ứng được.

Laminar là kỹ thuật tạo ra dòng không khí chuyển động có định hướng, ổn định về vận tốc, áp suất, nhiệt độ…Để áp dụng kỹ thuật Laminar, các kỹ sư đã  thiết kế đường dẫn hướng dòng khí di chuyển từ dưới đáy máy lên kết hợp với khe dẫn hướng của khay ấp trứng định vị T100A cho phép không khí di chuyển đều khắp máy với nhiệt độ và độ ẩm tại mọi vị trí gần như bằng nhau.

Trong khi đó đa số những loại máy ấp trên thị trường hiện nay sử dụng phương pháp thổi gió trực tiếp xuống buồng máy, ưu điểm của phương pháp này là đơn giản, dễ lắp đặt nhưng không thể kiểm soát một cách tối ưu nhiệt độ trong máy ấp, dẫn đến tình trạng nhiệt độ tại các điểm trong máy ấp không đều nhau, nơi nhiệt độ cao, nơi nhiệt độ thấp, làm ảnh hưởng rất nhiều đến sự phát triển của trứng. Thêm vào đó việc sử dụng một cách vô tội vạ  những bộ điều khiển ON/OFF rẻ tiền được nhập khẩu từ Trung Quốc cũng làm cho tình hình trở nên trầm trọng hơn.

thong-gio-may-ap-trung-bach-khoa

      Quạt gió chuyên dụng trong máy ấp trứng BK

 

Ngoài hệ thống thông gió chuyên dụng, máy ấp trứng BK còn trang bị thêm bên trong các máy ấp một quạt hút để tự động bơm không khí sạch từ bên ngoài vào và hút khí CO2 từ bên trong ra, đảm bảo lưu lượng không khí cho sự phát triển của phôi, đẩy nhanh quá trình trao đổi chất trong phôi. Ngoài ra khi đền ngày trứng gần nở phôi tỏa nhiệt nhiều sẽ làm cho nhiệt độ trong máy tăng lên, lúc này quạt hút sẽ hút nhanh không khí nóng ra ngoài, làm cho nhiệt độ trong máy ổn định trở lại.

Hệ thống thông gió có tầm quan trọng đặc biệt trong máy ấp trứng, vì vậy phải thường xuyên bảo dưỡng, vệ sinh, kiểm tra các hệ thống quạt gió, không để bụi bám vào các cánh quạt gây cản trở sự lưu thông của không khí làm ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển của trứng.

Người viết : Admin
Tag :
Ý kiến của bạn