Những thông số quan trọng trong quá trình ấp trứng

Để việc ấp trứng đạt hiệu quả, một máy ấp trứng tối thiểu phải có hệ thống nhiệt độ, đảo trứng...Một số loại máy cao cấp có thêm hệ thống tạo ẩm tự động, diệt khuẩn, thông gió...bà con nông dân cần hiểu rõ những thông số này để có thể nâng cao tỉ lệ ấp trứng thành công...

 

Nhiệt độ

Vào những ngày đầu tiên của quá trình ấp, trứng cần hấp thụ nhiệt độ cao để phát triển phôi, lòng trắng nhập vào lòng đỏ sớm, niệu nang khép kín, giai đoạn này trứng phải cần nhiệt độ cao nên có lợi cho sự phát triển của phôi. Giai đoạn giữa của quá trình ấp trứng bắt đầu tỏa nhiệt từ quá trình trao đổi chất trong phôi đã sinh ra năng lượng nên tuyệt đối không để nhiệt độ cao sẽ làm dư nhiệt nhưng lại thiếu không khí để phôi trao đổi chất.

Trong khi ấp phải bảo đảm nhiệt độ phù hợp cho từng giai đoạn, vào những ngày gần nở phải giảm nhiệt độ thấp hơn giai đoạn đầu khoảng 1.5 độ C.

Độ ẩm

Cũng giống như nhiệt độ, độ ẩm đóng vai trò quan trọng trong quá trình ấp, trong giai đoạn đầu của quá trình ấp trứng khi nhiệt độ cao dễ bị mất nước nên giai đoạn này phải cung cấp đủ ẩm cho trứng phát triển, giai đoạn đầu nước có tác dụng rất lớn trong việc hòa tan chất dinh dưỡng.

Giai đoạn giữa của quá trình ấp khi niệu nang đã khép, hơi nước được thải ra ngoài từ quá trình trao đổi chất, giai đoạn này cần độ ẩm cao để tránh mất nước làm khô màng vỏ, gà con khó mổ vỏ chui ra ngoài.

Đảo trứng

Mục đích của việc đảo trứng là tránh cho phôi dính vào vỏ,làm tăng quá trình trao đổi chất, làm cho phôi phát triển một cách tốt nhất. Đảo trứng đặt biệt quan trong ở giai đoạn đầu và giai đoạn giữa. Nếu trong vòng 7 ngày đầu không đảo phôi sẽ dính vào vỏ không phát triển được và chết. Từ ngày 13 nếu không đảo làm cho túi niệu không khép kín, lượng abumin không vào được bên trong túi niệu dẫn đến tỉ lệ chết phôi cao, gia cầm mổ vỏ không đúng vị trí sẽ gây dị tật...

Thông gió

Thông gió là vấn đề quan trọng trong các máy ấp trứng, ảnh hưởng trực tiếp đến việc cân bằng nhiệt độ, độ ẩm, CO2, một hệ thống thông gió tối thiểu phải có quạt, cửa hút và xả khí...

Quạt gió có nhiệm vụ đảo đều không khí trong máy ấp trứng, đảm bảo cho nhiệt độ tại các vùng đều nhau, việc lắp đặt quạt gió phải bảo đảm nguyên tắc đối lưu không khí.

Làm mát trứng

Đối với những trứng thủy cầm như vịt, ngan... việc làm mát là bắt buộc do cấu trúc của vỏ và các đặc thù riêng. Trong quá trình trao đổi chất trứng giải phóng nhiều năng lượng, vì vậy phải làm mát cho trứng để giải phóng năng lượng dư thừa.

Muốn làm mát phải tắt máy để cho trứng nguội khoảng 10 phút rồi phun nước có nhiệt độ từ 35 - 37 độ C ( mùa hè ) hay 40 - 42 độ C ( mùa đông ). Trong những ngày đầu chỉ phun nhẹ lên trứng, từ ngày thứ 16 có thể phun đậm dần lên.

Máy ấp trứng Bách Khoa kính chúc bà con chăn nuôi đạt hiệu quả cao .

 

Người viết : Admin
Tag :
Ý kiến của bạn