Kỹ thuật ấp trứng vịt

Để việc ấp trứng vịt đạt hiệu quả cao, vịt con khỏe mạnh, ít bệnh tật thì trong quá trình ấp bà con nên chú ý đến một số vấn đề quan trọng như nhiệt độ, đảo trứng, làm mát...Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bà con cái nhìn cụ thể hơn, áp dụng đối với trứng vịt trắng, vịt cỏ và vịt siêu trứng....

Chọn lựa trứng trước khi cho vào máy

Trứng vịt cho vào máy ấp phải có vỏ sạch sẽ, không có vết rạn nứt, nếu có dính bùn đất phải lấy khăn lau sạch sẽ. Buồng khí của quả trứng phải nằm ở đầu to, lòng trắng trứng phải đặt, trong suốt, không có dị vật dính vào. Trứng vịt sau khi đẻ phải cho vào máy càng sớm càng tốt, nếu để bên ngoài quá lâu sẽ gây chết phôi hoặc phôi yếu, tỉ lệ nở sẽ không cao.

Thông số trong quá trình ấp

Từ ngày 1 đến ngày 15, nhiệt độ cần cài đặt trong khoảng 37.5 - 37.7 độ C, trong giai đoạn này trứng hấp thụ nhiệt rất nhiều, tuyệt đối không để trứng mất nhiệt. Độ ẩm nên cài đặt trong khoảng 60 - 62%RH, đảo trứng 1 giờ đảo lần. Trong giai đoạn này từ ngày thứ 7 có thể đem trứng ra soi để loại bỏ những trứng không có phôi, hoặc phôi yếu.

Từ ngày 16 đến khi nở, nhiệt độ nên cài đặt từ 36.0 - 36.5 độ C, độ ẩm cài đặt từ 66 - 68 %RH. Trong giai đoạn này trứng bắt đầu tỏa nhiệt nên phải giảm nhiệt độ cài đặt và làm mát cho trứng, mỗi ngày cần đưa trứng ra ngoài khoảng 15 phút cho nguội trứng sau đó xịt nước làm mát cho trứng, sau đó lau khô trứng rồi bỏ lại máy ấp bình thường. 

Từ ngày 28 trứng bắt đầu nở nên từ ngày 26 hoặc 27 có thể di chuyển trứng xuống khay nở, trứng sau khi nở nên để trong máy từ 4 - 6 giờ cho khô lông rồi di chuyển sang lồng úm.

Việc ấp trứng đạt hiệu quả cao hay không phụ thuộc rất nhiều yếu tố như chất lượng trứng, chất lượng máy ấp, nhiệt độ có đều hay không...vì vậy khi chọn lựa máy ấp trứng bà con nên chọn lựa kỹ càng để việc ấp trứng mang lại hiệu quả cao.

may-ap-trung-cong-nghe-cao

 

 

Người viết : Admin
Tag :
Ý kiến của bạn