Kỹ thuật ấp trứng gà đơn kỳ và đa kỳ đạt hiệu quả cao

Kỹ thuật ấp trứng gà đơn kỳ và đa kỳ đạt hiệu quả cao

Kỹ thuật ấp trứng gà đơn kỳ và đa kỳ đạt hiệu quả cao

Hiện nay có 2 phương pháp ấp trứng phổ biến là ấp trứng đơn kỳ và đa kỳ, mỗi phương pháp đều có những ưu nhược điểm riêng, bà con cần phân biệt 2 phương pháp ấp này để việc ấp trứng có kết quả cao nhất...

 

           

 

 

Ấp trứng đa kỳ : Là phương pháp ấp trứng có thể bỏ trứng mới vào trong quá trình ấp gọi là ấp đa kỳ, các thông số nhiệt độ, độ ẩm phải được điều chỉnh cố định trong quá trình ấp.

ap-trung-ga-don-ky-da-ky-bk

Thông số cần cài đặt trong quá trình ấp đa kỳ

 

 Ấp trứng đơn kỳ : Là phương pháp ấp trứng chỉ có thể bỏ trứng vào một lần lúc ban đầu ấp cho đến khi nở hết, trong quá trình ấp không được cho trứng mới vào gọi là ấp đơn kỳ

ap-trung-ga-don-ky-da-ky

Thông số cần cài đặt trong quá trình ấp đơn kỳ

 

Lưu ý : Từ ngày thứ 7, bà con nên lấy trứng ra soi trứng để loại bỏ trứng không có phôi (cồ) ra.Đến ngày thứ 12 nên soi lại trứng để loại bỏ những trứng phôi yếu hoặc chết phôi. Trứng chết phôi là trứng có 1 điểm màu đen dính vào vỏ, phôi phát triển tốt là phôi có 1 điểm đen ở giữa, xung quanh chỉ máu tỏ ra như rể cây.

soi-trung-dinh-ky-trong-qua-trinh-ap-don-ky

Soi trứng định kỳ để loại những trứng bị chết hoặc không có phôi

                                                           

Lưu ý : Từ ngày thứ 16, bà con nên lấy trứng ra ngoài để nguội khoảng 5 phút, sau đó đem trứng ngâm trong nước khoảng 1 phút rồi mang ra ngoài lau khô, rồi sau đỏ bỏ vào trong máy ấp bình thường, có thể sử dụng nước sinh hoạt bình thường  để ngâm trứng hoặc sử dụng nước ấm càng tốt. Vì ở giai đoạn này trứng đã hình thành con, thân nhiệt cũng bắt đầu phát sinh nên rất cần nước cho sự trao đổi chất cũng như làm mát cho trứng.

 Lưu ý : Trứng nào được 16 ngày nếu có điều kiện bà con nên sử dụng thêm một máy nở để bỏ những trứng này vào sẽ đạt hiệu quả cao hơn. Máy ấp bà con vẫn đưa trứng mới vào ấp bình thường đảm bảo không bị gián đoạn nếu quy mô lớn như trang trại.

 

 

 

                        

Người viết : admin
Tag :
Ý kiến của bạn