Kinh nghiệm ấp trứng ngỗng bằng máy đạt hiệu quả cao

Kinh nghiệm ấp trứng ngỗng bằng máy đạt hiệu quả cao

Kinh nghiệm ấp trứng ngỗng bằng máy đạt hiệu quả cao

Ngày nay việc chăn nuôi ngỗng đã trở nên phổ biến tại các vùng quê nhờ sự xuất hiện của các loại máy ấp trứng hiện đại, tuy nhiên để việc ấp trứng ngỗng đạt hiệu quả cao nhất, bà con nên lưu ý các vấn đề sau đây...

Chọn trứng tốt để ấp

Việc chọn lựa nguồn trứng tốt để ấp có ảnh hưởng rất lớn đến tỉ lệ nở, ngỗng sau khi đẻ trứng nên cho mày máy để ấp, tránh để trứng ở ngoài quá 3 ngày trước khi đưa vào máy ấp. Trứng để bên ngoài càng lâu thì chất lượng trứng sẽ giảm, dẫn đến việc ấp trứng không đạt hiệu quả như mong muốn.

Thường xuyên kiểm tra sức khỏe của ngỗng mẹ và ngỗng đực, loại bỏ những con yếu ớt, sức khỏe kém để đảm bảo nguồn trứng tốt trước khi đưa vào máy ấp.

Cài đặt nhiệt độ và độ ẩm trong quá trình ấp

Việc ấp trứng ngỗng cũng khá giống với việc ấp trứng vịt, do vịt và ngỗng đầu thuộc loài thủy cầm, khoảng 30 - 31 ngày sẽ nở.

Từ ngày 1 đến ngày thứ 15, giai đoạn này trứng hấp thụ rất nhiều nhiệt, cộng thêm việc trứng ngỗng có kích thướt to hơn hẳn trứng vịt, nên chúng ta cài cài đặt nhiệt độ khoảng 37.7 độ C, độ ẩm cài đặt ở mức 60%RH. Đảo trứng có ý nghĩa rất lớn trong giai đoạn đầu, nhằm tránh việc phôi dính vào vỏ trứng, nên đảo khoảng 1-2 giờ lần.

Từ ngày 16 đến khi nở, giai đoạn này trứng bắt đầu tỏa nhiệt nên phải để nhiệt độ thấp hơn giai đoạn đầu, nên cài đặt khoảng 37 độ C, độ ẩm tăng lên khoảng 68%RH.Trong giai đoạn này, mỗi ngày nên đưa trứng ra ngoài khoảng 15 phút, sau đó xịt nước làm mát vào trứng hoặc có thể ngâm trứng vào thau nước xong lấy ra lau khô và bỏ lại vào máy ấp bình thường, ngày làm khoảng 2 lần, trứng nở sẽ đạt chất lượng hơn.

Giai đoạn 3 ngày trước khi nở, có thể tắt đảo trứng, di chuyển trứng xuống khay nở, ngỗng con sẽ nở và di chuyển trong khay. Trong vòng 5 giờ ngỗng con sẽ khô lông, sau đó có thể di chuyển ngỗng con sang lồng úm.

Máy ấp trứng Bách Khoa kính chúc bà con chăn nuôi đạt hiệu quả cao.

 

 

Người viết : Admin
Tag :
Ý kiến của bạn