Kinh nghiệm ấp trứng gà đạt hiệu quả cao

Kinh nghiệm ấp trứng gà đạt hiệu quả cao

Kinh nghiệm ấp trứng gà đạt hiệu quả cao

Ngày nay các máy ấp trứng hiện đại ra đời đã giúp ích rất nhiều cho bà con nông dân, nhờ máy ấp trứng mà chúng ta có thể cho gà nở bất kì thời điểm nào trong năm, đồng thời có ý nghĩa rất lớn đến công tác chon giống. Để việc ấp trứng đạt hiệu quả cao, bà con nên chú ý những kinh nghiệm sau đây...

             

 

 

 

1.Bảo quản trứng từ lúc gà mái đẻ

Thông thường gà mái đẻ khoảng từ 8h sáng đến 2h chiều. Để đảm bảo trứng tốt trước khi đưa vào máy ấp, nên thu nhặt trứng sau khi gà máy đẻ sau đó bỏ vào khay hoặc rổ, đầu to hướng lên, để nơi khô ráo, thoáng mát, tránh va chạm mạnh làm nứt vỏ trứng. Nếu nhà nào có tủ lạnh thì có thể bảo quản trứng trong ngăn mát tủ lạnh. Lưu ý là không được để trứng ở ngoài quá 5 ngày trước khi đưa vào máy ấp,nếu để bên ngoài quá lâu sẽ gây chết phôi, phôi yếu...dẫn đến việc ấp trứng không đạt hiệu quả.

Thường xuyên kiểm tra sức khỏe của gà mẹ và gà trống, tiêm vắt-xin định kì để phòng ngừa dịch bệnh, loại bỏ những con yếu ớt, sức khỏe kém để đảm bảo trứng giống đạt yêu cầu trước khi đưa vào máy ấp

kinh-nghiem-ap-trung-ga-bach-khoa

 

2.Quá trình ấp trong máy ấp trứng tự động

Lưu ý quan trọng khi xếp trứng vào khay để cho vào máy ấp là đầu to của quả trứng phải hướng lên, không được làm ngược lại.

Thông thường một chu kỳ ấp đối với gà là khoảng 21 ngày. Trong khoảng từ ngày 1 đến ngày 15 nên để nhiệt độ là 37.5, độ ẩm khoảng 60%, thời gian đảo trứng 1h đảo một lần. Từ ngày thứ 7, nên lấy trứng ra để soi trứng, nhằm loại bỏ những trứng không có phôi hay phôi chết sớm. Trứng chết phôi là trứng có 1 điểm màu đen dính vào vỏ, phôi phát triển tốt là phôi có 1 điểm đen ở giữa, xung quanh chỉ máu tỏ ra như rể cây.

Nhiệt độ trong thời gian đầu của quá trình ấp có thể cao hơn bình thường khoảng 0.3 độ C, giúp cho phôi phát triển nhanh, có lợi cho các cơ quan của phôi phát triển. Giai đoạn giữa khi phôi đã hình thành thì trứng bắt đầu tỏa nhiệt nên không để nhiệt độ cao sẽ dẫn đến dư nhiệt trong máy nhưng lại thiếu không khí ảnh hưởng đến trứng.

Từ ngày 16 trở đi, tắt chế độ đảo trứng, nên để nhiệt độ cài đặt khoảng 36.8 và cài đặt độ ẩm khoảng 70%. Sau khi ấp xong phải vệ sinh máy sạch sẽ để cho lần ấp sau.

Việc ấp trứng gà bằng máy tự động là việc không hề dễ đối với người chưa có kinh nghiệm, ngoài việc máy ấp phải đạt chất lượng tốt đòi hỏi người sử dụng phải trang bị thêm những kinh nghiệm để có thể xử lý tốt các tình huống phát sinh trong quá trình ấp để được hiệu quả tốt nhất.

Người viết : admin
Tag :
Ý kiến của bạn