Hiện tượng chết phôi khi ấp trứng gà

Hiện tượng chết phôi khi ấp trứng gà

Hiện tượng chết phôi khi ấp trứng gà

Trong quá trình ấp trứng bằng máy chúng ta hay gặp phải trường hợp chết phôi khi ấp mà không biết nguyên nhân tại sao. Chết phôi có rất nhiều nguyên nhân như trứng giống không đạt chất lượng, nhiễm vi khuẩn, bảo quản trứng bên ngoài quá lâu, nhiệt độ không ổn định, đặt trứng không đúng hướng hoặc máy ấp kém chất lượng...Chúng ta có thể chia quá trình ấp làm 2 giai đoạn để có thể hiểu rõ vấn đề này...

 

 

Giai đoạn 1 từ ngày 1 đến ngày 16 : Trong khoảng thời gian này, nhiệt độ trong máy phải bảo đảm ở mức 37.3 - 37.5 để giúp phôi phát triển tốt nhất. Nhiệt độ giai đoạn đầu có thể cao hơn bình thường khoảng 0.3 độ C, giúp cho quá trình phát triển của phôi tăng nhanh, giai đoạn đầu trứng hấp thụ nhiệt nên nhiệt cao có lợi cho sự phát triển của phôi. Trứng chết phôi giai đoạn này chủ yếu là do trứng chất lượng kém, gà bố mẹ bị bệnh…Để khắc phục tình trạng này chúng ta phải kiểm tra lại chất lượng giống gà bố mẹ, bảo quản trứng đúng cách trước khi cho vào máy ấp.Từ ngày thứ 7, nên lấy trứng ra để soi trứng nhằm loại bỏ những trứng không có phôi hay phôi chết sớm.

Cũng giống như nhiệt độ, độ ẩm cũng đóng vai trò quan trọng trong quá trình ấp, giai đoạn đầu ấp nhiệt độ cao nên dễ bị mất nước nên phải hạn chế sự mất nước, vì giai đoạn này nước có tác dụng rất lớn trong việc hòa tan chất dinh dưỡng.

Lưu ý : Muốn nhiệt độ và độ ẩm ổn định và đồng đều nhau tại mọi điểm trong máy, khi mua máy ấp trứng bà con nên kiểm tra thật kỹ hệ thống quạt gió trong máy ấp trứng. Đa số các máy ấp trứng hiện nay sử dụng quạt gió thổi trực tiếp xuống buồng máy, đối với cách này nhiệt độ chỉ ổn định tại vị trí nơi đặt cảm biến, những nơi khác trong máy sẽ thấp hơn hoặc lớn hơn rất nhiều, làm trứng phát triển không đồng đều với nhau, ảnh hưởng đến chất lượng gà con khi nở.

 

hien-tuong-chet-phoi-may-ap-trung-bk

Phôi phát triển bình thường và phôi bị chết

Giai đoạn 2 từ ngày 16 đến khi nở : Trong khoảng thời gian này cần nhiệt độ thấp hơn giai đoạn 1 khoảng 36.8 độ C, trong giai đoạn 1 nhiệt độ có thể tăng cao một chút không ảnh hưởng gì nhưng trong giai đoạn 2 tuyệt đối không được để nhiệt độ vượt quá cao sẽ làm chết phôi. Giai đoạn này trứng bắt đầu tỏa nhiệt từ quá trình trao đổi chất trong phôi đã tạo ra một lượng nhiệt nên không để nhiệt độ cao sẽ dẫn đến thừa nhiệt nhưng thiếu không khí sẽ làm chết phôi. Để khắc phục tình trạng này chúng ta cần phải thường xuyên kiểm tra nhiệt độ trong máy phải nằm trong vùng nhiệt độ cài đặt cho phép.

Trong Giai đoạn này cần độ ẩm cao hơn giai đoạn đầu để trành mất nước làm khô màng vỏ làm gà con khó mổ vỏ để ra ngoài.

hien-tuong-chet-phoi-khi-ap-trung-bk

Gà con những ngày gần nở

 

Người viết : admin
Tag :
Ý kiến của bạn